HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON
DIỄN ĐÀN THÔNG TIN CỦA HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON.
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

Tu Thu - Luan Ngu

 
Post new topic   Reply to topic    HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index -> HỎI ĐÁP
View previous topic :: View next topic  
Author Message
hienly
Thành viên
Thành viên


Joined: 18 Jan 2008
Posts: 321

PostPosted: Sun Jul 23, 2017 6:20 am    Post subject: Tu Thu - Luan Ngu Reply with quote

Luận Ngữ là một sách mà do Khổng Tử và những đệ tử của ḿnh biên soạn.

Luận Ngữ là một quyển sách trong bốn sách gọi là Tứ Thư. Ngoài Luận Ngữ, Tứ Thư cũng gồm có Đại Học, Mạnh tử và Trung Dung. Luận Ngữ được viết từ đời Tiền Hán tới đời Hậu Hán, và là một chủ đề học vấn chủ yếu trong thi triều đ́nh Trung Hoa Khoa bảng (hay là "Khoa Cử").

Trong Luận Ngữ có bài do môn sinh của Khổng tử chép, như môn sinh nghe giảng điều ǵ th́ chép ngay lại cho khỏi quên, có bài do hạng môn sinh tái truyền (môn sinh của môn sinh chép)

Có thể rằng sau khi Khổng tử mất, các môn sinh thu thập lời dạy của thầy, truyền cho nhau, một số người chép lại dùng để dạy học, khi chết, th́ học tṛ của họ lại cả lời của Khổng tử lẫn lời của họ. Theo Liễu Tôn Nguyên đời Đừờng th́ có lẽ là một học tṛ của Tăng Sâm là người cuối cùng chép Luận ngữ và xuất hiện sớm cũng vào khoảng bảy tám chục năm sau Khổng tử mất.

Luận ngữ đă được phổ biến từ thời Tiên Tần

Sách Luận Ngữ gồm 20 thiên, mỗi thiên đều lấy chữ đầu mà đặt tên, và các thiên không có liên hệ với nhau.


Học Nhi
Vi Chính
Bát Dật
Lư Nhân
Công Dă Tràng
Ung Dă
Thuật Nhi
Thái Bá
Tử Hăn
Hương Đảng
Tiên Tiến
Nhan Uyên
Tử Lộ
Hiến Vấn
Vệ Linh công
Quư thị
Dương hóa
Vi tử
Tử Trương
Nghiêu viết


"Tam tư hậu hành" (Ba nghĩ, sau làm) - Sách Luận Ngữ, chương Công Dă (公冶) có viết: Quư Văn Tử tam tư nhi hậu hành. Tử văn chi viết: "Tái, tư khả hĩ!" (季文子三思而後行。子聞之曰「再、斯可矣」), nghĩa là Quư Văn Tử làm việc ǵ cũng nghĩ đi xét lại ba lần rồi mới làm. Nghe ấy, đức Khổng Tử nói: "Hai lần, ấy đă khá vậy".
"Tứ hải huynh đệ" (Bốn biển, anh em) - Sách Luận Ngữ, chương Nhan Uyên (顏淵) có viết: Quân tử kính nhi vô thất, dữ nhân cung nhi hữu lễ; tứ hải chi nội, giai huynh đệ dă (君子敬而無失、與人恭而有禮、四海之內、皆兄弟也), nghĩa là "Quân tử kính mà không để thoát, đối xử người th́ khiêm cung mà không vô lễ, trong bốn biển đều là anh em một nhà cả".
"Trí giả lạc thủy" (Người khôn thích nước) - Sách Luận Ngữ, chương Ung Dă (雍也) có viết: Trí giả lạc thủy (知者樂水), nghĩa là "Người có nhân ái th́ ưa thích và biến báo như nước".
"Thiết vấn cận tư" (Hỏi thiết tha, nghĩ về sự gần) - Sách Luận Ngữ, chương Tử Trương (子張) có viết: Thiết vấn nhi cận tư, nhân tại kỳ trung hỹ (切問而近思、仁在其中矣), nghĩa là "Hỏi han thiết tha, suy nghĩ có dính dấp, Đức Nhân nằm ở đó".

Đọc sách này, người ta hiểu được phẩm chất tư cách và tính t́nh của Khổng Tử, nhất là về giáo dục, ông tỏ ra là người thấu hiểu tâm lư của từng học tṛ, khéo đem lời giảng dạy thích hợp với từng tŕnh độ, từng hoàn cảnh của mỗi người. Như có khi cùng một câu hỏi mà ông trả lời cho mỗi người một cách.

Tŕnh Y Xuyên, một nhà Nho đời nhà Tống nói:

"Có người đọc xong Luận Ngữ mà không thấy ǵ cả, có người đọc xong lại thấy thích thú một vài câu, có người đọc xong th́ rất thích thú đến độ múa tay múa chân mà không hay biết. Bởi vậy, khi đọc Luận Ngữ, phải đọc chậm răi, suy nghĩ tường tận, càng suy nghĩ càng phát hiện được nhiều điều hay."
Tŕnh Y Xuyên lại nói:

"Ai đọc xong Luận Ngữ mà vẫn c̣n những tính nết như trước khi chưa đọc th́ người ấy chưa hiểu được sách Luận Ngữ vậy. Tóm lại sách Luận Ngữ dạy đạo quân tử một cách thực tiễn, miêu tả tính t́nh đức độ của Khổng Tử để làm mẫu mực cho người đời sau noi theo."
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index -> HỎI ĐÁP All times are GMT - 8 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group