HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON
DIỄN ĐÀN THÔNG TIN CỦA HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON.
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

.....Chuyen Co^? Ti'ch........

 
Post new topic   Reply to topic    HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index -> NHỮNG MẪU CHUYỆN NGẮN
View previous topic :: View next topic  
Author Message
cyt0638
Thành viên
Thành viên


Joined: 22 Jan 2008
Posts: 273

PostPosted: Mon Apr 28, 2008 9:18 am    Post subject: .....Chuyen Co^? Ti'ch........ Reply with quote

.....Hết phần "chuyện ngày thường" rồi , bây giờ C muốn chuyển sang Chuyện Cổ Tích... ngày xưa để mọi người xem cho vui Laughing

Nhưng xin hỏi ư kiến mọi người trước , ko biết có nên kô v́ thật sự mà nói , Đạo Thiên Chúa chỉ mới gia nhập vào nước Việt Nam ḿnh từ thời Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, tức là khoảng 50-60 năm nay thôi.
Mà tất cả các chuyện Cổ Tích th́ đă có từ trăm ngàn năm rồi, cho nên kô tránh khỏi chuyện sai lạc về "tư tưởng", nên C cũng muốn biết là nên hay kô nên post những truyện đó. Nhưng Chuyện Cổ Tích th́ có cái hay là làm cho... óc tưởng tượng ḿnh phong phú hơn, với lại có thể dùng để... dụ con nít mỗi khi chúng hư. Twisted Evil

C xin post thử một truyện trước , nếu mọi người thấy.... "không xong" th́ C dừng , c̣n nếu thấy ok th́ làm tiếp.

SỰ TÍCH CÁI CHỔI (chổi quét nhà )

Ngày xưa ở trên cung điện nhà trời có một người đàn bà nấu ăn rất khéo tay. Bà chế những món bánh trái tuyệt phẩm, làm những thức ăn ngon đến nỗi chỉ nếm qua một miếng là không thể nào quên được. Cho nên Ngọc Hoàng thượng đế cho bà chuyên trông nom công việc nấu ăn cho ḿnh ở thiên trù. Nhưng bà lại hay ăn vụng và tham lam. Lệ nhà trời những người hầu hạ đều có thức ăn riêng, nhất thiết không được đụng chạm đến ngự thiện, dù là Ngọc Hoàng ăn thừa cũng vậy. Nhưng luật lệ đó không ngăn được những người đang sẵn thèm khát. Người đàn bà vẫn t́m đủ mọi cách để làm cho kho thức ăn của nhà Trời hao hụt.

Tuy đă quá tuổi xuân, bà ta lại yêu một lăo vốn chăn ngựa cho thiên đ́nh. Đời sống của những người chăn ngựa th́ ở cơi trời cũng như cơi đất đều cực khổ không kém ǵ nhau. Ông ta thích rượu và từ khi gặp người đàn bà này lại thèm ăn ngon. Bà ta say mê ông tưởng trên đời không c̣n ǵ hơn được. Mỗi lúc thấy người đàn ông đó thèm thức ăn, đồ uống của nhà Trời, bà ta không ngại ngần ǵ cả. Đă nhiều phen bà lấy cắp rượu thịt trong thiên trù giấu đưa ra cho ông. Cũng nhiều phen bà dắt ông lẻn vào kho rượu, mặc sức cho ông bí tỉ.

Một hôm, Ngọc Hoàng thượng đế mở tiệc đăi quần thần. Bà và các bạn nấu bếp khác làm việc tíu tít. Chỉ vào chập tối, các món ăn đă phải làm đầy đủ. Rồi khi ánh nguyệt của đêm rằm sáng ḷa là mọi người bắt đầu vào tiệc.

Nhưng giữa lúc cỗ đang bày lên mâm th́ từ đàng xa, bà đă nghe tiếng lăo chăn ngựa hát. Bà biết ông t́m ḿnh. Bà lật đật ra đón và đưa giấu ông ta vào phía góc chạn. Bà đưa cho ông mấy chén rượu, thứ rượu ngon nhất của thiên tào rồi trở ra làm nốt mẻ bánh hạnh nhân.

Người đàn ông đó mới đi tắm ngựa ở bến sông về. Bưng lấy bát cơm hẩm, ông sực nhớ đến rượu thịt bây giờ chắc đang ê hề ở thiên trù, nên vội lẻn đến đây. Trong bóng tối, ông nuốt ực mấy chén rượu lấy làm khoái. Chén rượu quả ngon tuyệt, hơi men bốc lên làm ông choáng váng. Ông bỗng thèm một thức ǵ để đưa cay. Trong bóng tối, trên giá mâm đặt ở gần đó có biết bao là mỹ vị mùi thơm phưng phức. Đang đói sẵn, ông giở lồng bàn sờ soạng bốc lấy bốc để...

Khi những người lính hầu vô t́nh bưng mâm ngự thiện ra th́ bát nào bát ấy đều như đă có người nào nếm trước. Ngọc Hoàng thượng đế vừa trông thấy không ngăn được cơn thịnh nộ. Tiếng quát tháo của Ngọc Hoàng dữ dội làm cho mọi người sợ hăi. Bữa tiệc v́ thế mất vui. Người đàn bà nấu bếp cúi đầu nhận tội. Và sau đó th́ cả hai người cùng bị đày xuống trần làm chổi để phải làm việc luôn tay không nghỉ và t́m thức ăn trong những rác rưởi dơ bẩn của trần gian. Đó là tội nặng nhất ở thiên đ́nh.

Lâu về sau, thấy phạm nhân bày tỏ nông nỗi là phải làm khổ sai ngày này qua tháng khác không lúc nào ngơi tay, Ngọc Hoàng thương t́nh ra lệnh cho họ được nghỉ ba ngày trong một năm. Ba ngày đó là ba ngày Tết Nguyên đán. Bởi vậy đời sau trong dịp Tết Nguyên đán, người ta có tục lệ kiêng không quét nhà.

Người Việt Nam chúng ta có câu đố về cái chổi "Trong nhà có một bà hay la liếm" mô tả thần t́nh động tác quét nhà nhưng trong đó chắc c̣n có ngụ ư nhắc lại sự tích của cái chổi.

_________________


Có ai biết nỗi ḷng trong đêm vắng
Gió Đông về thấm lạnh cơi ḷng đơn......
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website Yahoo Messenger
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    HỘI THÁNH TIN LÀNH HY VỌNG, PORTLAND OREGON Forum Index -> NHỮNG MẪU CHUYỆN NGẮN All times are GMT - 8 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group